Cổng SFP của Switch là gì

Tin Tức

Mỗi thiết bị được trang bị cổng switch chuyên dụng, có thể truyền dữ liệu sang các cổng khác bất cứ lúc nào và việc truyền sẽ không can thiệp. Các cổng khác nhau có kích thước và thông số kỹ thuật khác nhau, điều này ngăn chặn loại đầu nối không chính xác được cắm vào chúng. Trong ngành viễn thông ngày nay, cổng SFP có thể được tìm thấy trong nhiều thiết bị mạng, bao gồm bộ chuyển mạch switch quang, switch ethernet, bộ định tuyến, thẻ giao diện mạng (NIC), máy chủ, v.v ...

Bộ chuyển mạch Ethernet công nghiệp hiện đại thường được thiết kế với 2 hoặc nhiều cổng SFP. Vậy cổng SFP của Switch công nghiệp là gì? Sự khác biệt giữa cổng SFP và cổng module quang RJ45 của switch là gì? Và làm thế nào để thực hiện kết nối của chúng?

Cổng SFP trên Gigabit Switch là gì?

Cổng SFP được thiết kế để sử dụng với các đầu nối có hệ số dạng nhỏ (module SFP) và cung cấp tốc độ cao và độ nén vật lý. Nó cho phép Switch công nghiệp liên kết quang hoặc đồng bằng cách cắm module SFP tương ứng (SFP sợi quang hoặc SFP sợi đồng).

Bất kể cổng quang hoặc liên kết cổng đồng, sự khác biệt duy nhất là lớp vật lý (phương tiện). Khi cổng SFP được chèn vào SFP 1G với cổng điện, cáp mạng (cáp Cat5e/Cat6/Cat7) phải được sử dụng để truyền dữ liệu. Trong khi đó, khi cổng SFP được cắm Gigabit SFP với cổng quang, bộ nhảy sợi (sợi LC) cần hỗ trợ các kết nối sợi quang. Do đó, SFP module RJ45 thường được sử dụng cho các đường uplink phạm vi ngắn để kết nối giữa switch phân phối toàn SFP và switch layer 2 hoàn toàn bằng đồng, và module SFP được sử dụng phổ biến nhất cho đường uplink quang tốc độ cao trên khoảng cách xa hơn.
Cổng SFP của Switch quang là gì?

Cổng SFP Combo là gì?

Cổng kết hợp là một giao diện duy nhất với hai mặt trước kép - cổng RJ45 đồng hoặc cổng SFP quang, vì vậy nó hỗ trợ cả kết nối SFP đồng và quang. Nói cách khác, nó là một cổng kết hợp có thể hỗ trợ hai vật lý khác nhau, chia sẻ cùng một cấu trúc switch và số cổng. Nhưng hai cổng vật lý khác nhau này không thể được sử dụng đồng thời. Mỗi cổng kết hợp kép là một giao diện duy nhất cung cấp lựa chọn hai kết nối: Kết nối RJ-45 cho cáp Ethernet đồng và kết nối SFP cho cáp quang. Chẳng hạn, cổng SFP kết hợp đang được sử dụng, sau đó cổng đồng tương ứng sẽ tự động bị tắt và ngược lại.

Cổng SFP Uplink là gì?

Cổng uplink là cổng mà trên đó truyền và nhận được đảo ngược, được thiết kế để kết nối switch bên trong với cáp nối thẳng tiêu chuẩn thay vì cáp chéo. Do đó, cổng uplink có thể kết nối với một cổng thông thường của thiết bị khác. Cắm cổng uplinl của một Switch công nghiệp vào cổng tiêu chuẩn của một switch khác có thể giúp mở rộng kích thước của mạng.

Hầu hết các thiết bị chuyển mạch doanh nghiệp trên thị trường có 24 cổng RJ45 với 2 cổng SFP chuyên dụng cho đường uplink hoặc 48 cổng đồng với 2 hoặc 4 cổng uplink SFP chuyên dụng. Mỗi cổng SFP uplink có hai đèn cho biết hoạt động và trạng thái của cổng đó. 

Cổng SFP so với Cổng RJ45 của Gigabit Switch

Ngoài các cổng SFP, Switch công nghiệp thường có một số cổng RJ45. Cả hai đều có thể được truyền với Gigabit Ethernet. Vậy thì sự khác biệt giữa cổng SFP so với cổng RJ45 của switch Gigabit là gì?

Cổng RJ45 trên Switch Gigabit là gì?

Cổng RJ45 được tích hợp cổng switch Gigabit, tuân theo chuẩn Ethernet 1000BASE-T. Nó chỉ hỗ trợ cáp RJ45 (Cat5e/Cat6/Cat7) để truyền 1Gbit/s và khoảng cách được giới hạn ở 100m (330ft). Vì vậy, switch 1000BASE-T với các cổng RJ45 có thể được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu để switch máy chủ, mạng LAN, cho các đường lên từ switch máy tính để bàn hoặc trực tiếp đến máy tính để bàn cho ứng dụng băng thông rộng. Vì vậy, khi kết nối hai switch Gigabit cổng Gigabit, có một cách đơn giản và dễ hiểu: cắm trực tiếp cáp Ethernet (Cat5/5e/6/6a) để kết nối hai switch này.

Cổng SFP so với Cổng RJ45

So với chuyển mạch Ethernet chỉ sử dụng cổng RJ45, switch cổng SFP hỗ trợ nhiều loại cáp truyền thông hơn và phạm vi liên kết dài hơn. Nó cũng có thể trao đổi với cổng 1000BASE-SX, 1000BASE-LX/LH, 1000BASE-ZX hoặc 1000BASE-BX10-D/U. Nhưng đối với các liên kết khoảng cách ngắn trên switch Gigabit, không có sự khác biệt khi sử dụng cổng SFP hoặc cổng RJ45 để kết nối các switch. Nếu bạn không có kế hoạch kết nối máy chủ thông qua các liên kết quang trong tương lai gần, bạn sẽ không cần SFP và bạn có thể ở lại với tiêu chuẩn 1000BASE-T. Bảng dưới liệt kê kết nối RJ45 và kết nối SFP của các switch  quang Gigabit:

Thông số Cổng SFP Cổng RJ45
Loại kết nối RJ45 SFP module + network cable (Cat5e, Cat6 or higher) Network cable (Cat5e, Cat6 or higher)
Fiber SFP module + fiber optic cable (SMF fiber / MMF fiber)
Khoảng cách tối đa MMF (550m)/SMF (150km)/Cat5 (100m) 100m (330ft)
Data Rate 1000Mbps (1G) 1000Mbps (1G)


Cổng SFP cho phép các Switch công nghiệp kết nối với nhiều loại module và cáp Ethernet khác nhau để mở rộng chức năng chuyển mạch trên toàn mạng. Là một thiết bị I/O có thể cắm nóng, nó có thể hỗ trợ module SFP RJ45 và module SFP quang. Ở mức độ này, cổng SFP linh hoạt hơn cổng RJ45 trong các ứng dụng thực tế.

Bên cạnh đó, cổng SFP kết hợp và đường uplink cung cấp cho người dùng sức mạnh và tính linh hoạt để định cấu hình các switch cho các yêu cầu ứng dụng duy nhất của họ. Công nghệ viễn thông chúngd tôi cung cấp một loạt các module SFP đồng và module SFP quang tương thích hoàn toàn với các nhà cung cấp lớn Cisco, Juniper trên thị trường, điều này khiến chúng tôi trở thành nhà cung cấp lựa chọn cho các giải pháp và thành phần mạng quang. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập website https://www.3onedata.net hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua email sales@hptt.vn - cuongnm@hptt.vn - ngocnx@hptt.vn - tranvietanh@hptt.vn

Đánh giá bài viết

back top